CHUYÊN MỤC MỚI

Thưa các quý vị và các bạn!

Trong quá trình dài tiếp cận, sưu tầm, tìm kiếm và khôi phục chân dung đích thực của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, tôi đã chứng kiến rất nhiều những diễn biến, những sự việc, những mối quan hệ khác nhau, ở nhiều ngóc ngách có liên quan tới hình ảnh, con người và sự nghiệp của Nguyễn Văn Vĩnh nói riêng và gia tộc học giả nói chung.

Thấm thoát đã qua 15 năm, kể từ khi tôi bắt đầu can dự vào đề tài này (tính từ buổi tọa đàm về Nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Vĩnh, do Hội KHLS VN tổ chức năm 2002 tại bảo tàng Cách mạng). Từ thời điểm đó, tôi đã có đến cả ngàn cuộc tiếp xúc, với hàng trăm gương mặt có danh trong làng văn hóa, xã hội, họ là các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà chuyên môn. Thực tế đó, đã tạo ra những “va đập” giữa tôi với nhiều nhân vật danh tiếng, lúc trực tiếp, khi gián tiếp, liên quan đến việc đánh giá nội dung, phương thức tiếp cận, quảng bá đề tài. Điều này xảy ra với cả một số các cá nhân, những tổ chức khoa học, xã hội, chính trị, khi đối diện với đề tài học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Vợ chồng nhạc sỹ Phạm Tuyên đến xem bộ phim tài liệu về học giả Nguyễn Văn Vĩnh tại nhà riêng ông Nguyễn Lân Bình,

cùng vị giáo sư Lê Ngọc Ly giảng dạy tại Trung tâm NASA Hoa Kỳ, trong lần về thăm Hà Nội

Những gì hôm nay các quý vị và các bạn được biết, được xem về Nguyễn Văn Vĩnh qua bộ phim tài liệu“Mạn đàm về Người Man di hiện đại”, đọc qua cuốn sách“Nguyễn Văn Vĩnh là ai?”, và cuốn thứ nhất trong bộ sách dự kiến 14 tập của Nguyễn Văn Vĩnh“Lời Người Man di hiện đại”, cùng với khoảng 250 bài viết ký tên Nguyễn Lân Bình có nội dung dẫn giải, giới thiệu gần 100 di cảo của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, bao gồm những vấn đề liên quan đến quan điểm, tư tưởng, kiến thức…. của Nguyễn Văn Vĩnh về xã hội đương thời, được đăng trên trang tin Tannamtu.com, và đó mới chỉ là một phần ít ỏi nếu so sánh với khối tư liệu, di cảo khổng lồ của ông đã thực hiện.

Đặc biệt, sau lưng những sự kiện, những con người, những tư liệu cũ, mới về Nguyễn Văn Vĩnh và của Nguyễn Văn Vĩnh, hiện lên những quan hệ liên đới của rất nhiều nhân vật lịch sử, những danh nhân, những nhà chính trị của quá khứ và hiện tại, khi bàn về đề tài này. Tất nhiên, vì việc này, quan hệ giữa tôi với những người liên quan, những nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà chuyên môn, nghệ sỹ, nhà khoa học, nhà kinh doanh, và cả nhà chính trị, đã chìm nổi trong những thăng trầm của thời gian mà không dễ để nhắc lại. Nó đã để lại không biết bao nhiêu những kỷ niệm hoan hỷ cũng nhiều, mà xót sa cũng lắm.

Đề tài Nguyễn Văn Vĩnh giành được sự chú tâm của nhiều người với con mắt trân trọng, và đó là những người yêu văn hóa, yêu lịch sử, tôn trọng sự thật. Họ bất bình với sự hời hợt, sự vô tâm của một bộ phận xã hội, và những người có trách nhiệm, trước một kẻ được mệnh danh là người có tâm sáng, có tấm lòng như Nguyễn Văn Vĩnh. Nguyễn Văn Vĩnh thật sự chỉ mới dành được chỗ đứng trong tâm thức của làng văn hóa Việt Nam XHCN trong vòng 10 năm trở lại đây.

Hôm nay, để xã hội có được khái niệm về thế nào là Tân Nam Tử, là Nguyễn Văn Vĩnh? Là sự trải nhiệm kinh hoàng của cá nhân tôi với nhiều gương mặt khác nhau đến cá biệt, cả ở trong và ngoài nước, trong những bối cảnh chính trị khác nhau. Tôi thấy, bên cạnh những người thiển cận, sống bằng định kiến, chủ trương bóp méo và xuyên tạc, có rất nhiều những con người quảng đại, vô tư, chân thực, nức lòng muốn sòng phẳng, họ chỉ nhân danh là kẻ chịu ơn tiền nhân.

Các vị giáo sư: Nguyễn Trần Bạt, Nguyễn Văn Huy, cựu viên chức ngoại giao Đinh Hoàng Thắng,

Viện Trưởng Viện NC Văn hóa Nguyễn Văn Thịnh, KTS Trần Thanh Vân….đến xem bộ phim về học giả Nguyễn Văn Vĩnh với một thái độ rất trân trọng.

Sự trải nhiệm đã giúp tôi xác định và nhận thức được, thế nào là húy tâm văn hóa, và thế nào là tính cơ hội trước một đề tài lịch sử lớn lao như trường hợp Nguyễn Văn Vĩnh.

Năm tháng trôi đi, phàm điều gì hay, điều gì tốt, nó sẽ tồn tại, và đó là lẽ sống.

Để chia sẻ với bạn đọc, và cả những người họ hàng xa gần gắn bó với trang tin Tannamtu.com, về những góc khuất trên con đường dài gập gềnh, chứng minh Nguyễn Văn Vĩnh là ai trong lòng dân tộc này? Trong lòng lịch sử, chúng tôi lập chuyên mục mới cho trang tin, với nhan đề:

NHỮNG CHUYỆN KHÔNG ĐỊNH NÓI!

Chuyên mục này bao gồm những bài viết về những giai thoại, những câu chuyện, những diễn biến và cả những va chạm ở từng giai đoạn, với những con người mà tôi đã từng tiếp xúc, hợp tác, trên quãng đường dài mà giai đoạn đầu, chỉ là sự vô tình khi tiếp xúc. Tôi hãnh diện vì trong số họ, có những người trở thành tri kỷ, và có những người đã “lẳng lặng” đứng vào “bóng mát”. Có những người ngầm trở thành đối tượng cần thận trọng, và có cả đôi ba trường hợp trở thành đối lập. Sự đối lập không phải vì đề tài Nguyễn Văn Vĩnh, mà vì sự hãnh tiến, sự thiển cận trong cách nhìn nhận, cách tổ chức công việc, do nó liên quan đến lợi ích từng mặt của từng người, ở từng thời điểm, dẫn tới chỗ bất hòa, gây khó cho công việc phục dựng chân dung thực của học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Vợ chồng ông bà giáo sư Nguyễn Ngọc Giao trong buổi gặp gỡ tại Paris năm 2008 với ông Nguyễn Lân Bình

Tôi rất biết ơn tất cả những cá nhân, những tổ chức lớn nhỏ, đã chân thành kiên trì theo dõi để giúp đỡ đề tài, giúp đỡ tôi. Tôi cũng cảm ơn cả những người đã có những hành xử gây bất lợi cho quá trình hành động của đề tài, vì đó là những trắc nghiệm, để nhìn rõ mình và người khác. Cũng như việc soi gương, sẽ biết được mặt mình có “nhọ” hay không? Tôi có nhiều tư liệu chứng minh Nguyễn Văn Vĩnh là con người minh bạch, ngay thẳng, vì thế tôi vững tâm khi hiểu rằng, cần phải như Nguyễn Văn Vĩnh, ông không bao giờ cảm thấy bị cản trở trước những khác biệt trong tư duy giữa mình và người khác.

Tất cả những sự việc, những con người và những diễn biến được viết thành nội dung trong các bài sẽ được đăng, là những sự thật đã giúp tôi hiểu sâu sắc về Nguyễn Văn Vĩnh. Ngoài ra, là những cơ hội để thấu hiểu nhân tình thế thái, hiểu những nỗi đau của nhiều người khi quyết tâm muốn bảo vệ sự thật. Tôi cũng đã hiểu cả cái lý do vì đâu mà xã hội VN XHCN mơ hồ khi nói đến Nguyễn Văn Vĩnh?

Nhìn lại, nhiều người nhận thấy, tất cả những phạm trù liên quan đến học giả Nguyễn Văn Vĩnh, không phải chỉ trong quá khứ lịch sử, mà hôm nay, và cả ngày mai, sẽ còn là rất dài lâu, và không dễ để xác định điểm cuối. Vì vậy, nó sẽ còn làm day dứt tâm can của rất nhiều lớp người, không nhất thiết họ yêu hay ghét Nguyễn Văn Vĩnh, tán thành hay không tán thành những gì ông đã làm trong quá khứ.

Khi bàn về Nguyễn Văn Vĩnh, vô tình, nhiều người nhận thấy, bản chất và tính cách của ông đã trở thành một loại gương âm bản, người soi bỗng thấy hiện lên những nét khuất của chính mình, và hình như, đó là lý do họ đã không muốn đối diện với đề tài.

Nội dung những bài viết trong chuyên mục không nhằm phán xử, hay để lên án ai đó, mà chỉ muốn nêu lên những góc quan sát của tôi, khi chứng kiến những nỗi niềm, và cả sự dằn vặt ở một số người khi đứng trước đề tài Nguyễn Văn Vĩnh, cho dù là chủ ý hay vô tình. Nhiều lần, tôi cũng đã thấy cả những mâu thuẫn ngầm chảy trong tâm tư của không ít người vì quan tâm đến Nguyễn Văn Vĩnh, nên tôi được tiếp xúc, và họ là những nhân tố tạo ra dòng chảy của đề tài, họ đã mặc nhiên trở thành là những người có liên quan.

Những bài viết sẽ sử dụng trong chuyên mục, được viết ở những dạng thức khác nhau, theo tinh thần của lối viết kể chuyện đơn thuần, không có tính văn học hay nghệ thuật, nên rất cần được sự lượng thứ của người đọc.

Buổi tọa đàm đầu tiên do Hội KHLS tổ chức tại bảo tàng CM VN năm 2002. Trong ảnh, người đứng nói: cố nhà giáo Nguyễn Vinh Phúc

Nguyễn Văn Vĩnh có xứng đáng có được vị thế trang trọng trong lịch sử Việt Nam và lịch sử quan hệ văn hóa Việt – Pháp hay không, sẽ còn là nỗi lòng của những ai quý trọng sự thật, của những người trân trọng tài năng, đức độ và sự dâng hiến. Điều này sẽ làm nặng lòng những người có trách nhiệm của bộ máy của hai nhà nước Việt – Pháp, bất chấp việc họ đã từng chọn cách đứng xa, thậm chí còn “tế nhị” im lặng và né tránh bằng lý do: vì chưa có điều kiện!? Tôi biết, họ sẽ không tiếp tục im lặng được.

Tôi học được từ cổ nhân cách nói sự thật, vì nó là một thứ gia vị của cuộc đời, nó không quý hiếm, nhưng rất đắt và rất khó tiêu hóa, không dễ để đưa ra chiêu đãi người đời. Đó là còn chưa nói tới cái trách nhiệm phát ngôn, mà cho đến khi chết cũng chưa hết. Tuy nhiên, tôi tự tin vì những gì Nguyễn Văn Vĩnh đã làm, không phải chỉ là lý thuyết, mà là thực nghiệp, với những kết quả để đời, vì thế, khi tiếp cận, người đọc sẽ tự giải thích được cái giá trị lạ lùng mà Nguyễn Văn Vĩnh đã để lại không hề là sự huyễn hoặc, và nó cũng không hề tách rời với những vấn đề căng thẳng mà xã hội VN hôm nay đang vật lộn tìm cửa thoát như: chủ quyền Quốc gia, an ninh chính trị, quyền con người, nền kinh tế trí thức, nông nghiệp, giáo dục, y tế, văn hóa xã hội, ngoại giao, xây dựng, giao thông, tài chính và cải tạo bộ máy cai trị…. Tất cả những phạm trù này, bạn đọc đều sẽ tìm thấy khi đọc các di cảo của Nguyễn Văn Vĩnh.

Chúng tôi mong được phúc đáp những thắc mắc nếu có của bạn đọc đối với nội dung của các bài viết. Địa chỉ trong mục liên hệ của trang tin, hoặc ý kiến công khai qua mục phản hồi (comment).

Trân trọng!

NGUYỄN LÂN BÌNH.

Xin các quý vị và các bạn đón đọc bài thứ nhất: CHUYỆN BUỒN CỦA MỘT NGƯỜI TRÂN TRỌNG NGUYỄN VĂN VĨNH.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *