CHIA TAY NĂM 2017

Ngày 26/12/2017, báo in giấy của Tuổi trẻ đăng bài “Chưa tôn vinh đúng mực Nguyễn Văn Vĩnh”. Tannamtu.com đã chép lại và giới thiệu với bạn đọc trên trang của mình.
Ngày 28/12/2017, khi đăng lại nội dung bài báo này, báo Tuổi trẻ đã thay đầu bài là: “Nguyễn Văn Vĩnh là ai? Câu hỏi thảng thốt đến đau lòng!”. Chúng tôi xin được nhắc lại nội dung bài viết này qua đường link dưới đây.

CHIA TAY NĂM 2017

Thưa các quý vị và các bạn đọc của trang tin Tannamtu.com!

Biết ơn Tạo hóa, Trời, Phật và các Thánh thần! Một lần nữa, chúng ta lại được tiễn đưa một năm cũ và đón chào một năm mới, năm Mậu Tuất 2018.

Là một người tò mò, hay quan sát và suy đoán những diễn biến trong đời sống hàng ngày, tôi chưa thấy có năm nào không có nhiều biến động, không có năm nào là năm không nhiều sự kiện “chấn động”, nhìn từ góc độ hẹp là gia đình, rộng lớn hơn là xã hội.

Hoa Hải đường – Loài hoa cụ bà Nguyễn Văn Vĩnh lúc sinh thời thường thờ phụng

Âu cũng là lẽ đời, vì thế, chúng ta không nhất thiết để bị chi phối, hoặc quá đề cao một sự việc nào đó. Theo chúng tôi, chỉ nên khái quát lại những gì chúng ta đã làm, đã thực hiện, và thực hiện được, mà những việc đó đã đem đến cho cuộc sống những giá trị đáng trân trọng và trở thành đáng ghi nhớ đến mức nào mà thôi.

Một năm qua, với Tannamtu.com chúng tôi, là một năm đầy sự khích lệ và niềm tự hào. Chặng đường mà trang tin trải qua không dài, sinh ra từ 2012 và bị đứt quãng nghiêm trọng do bị đánh sập năm 2014. Kể từ thời điểm được khôi phục lại, năng lực, nguồn lực của trang tin đều không có bổ xung, nhưng hiệu quả đã được tăng lên đáng kể.

Có những ngày, số bạn đọc tìm đến trên 3 ngàn người (khi pos bài Nguyễn Lân… Tôi và hai bài trả lời sinh viên liên quan đến mối quan hệ lịch sử Nguyễn Văn Vĩnh và Phạm Quỳnh). Như vậy, riêng năm 2017, tổng số lần bạn đọc tìm đến đã là trên 250.000 (hai mươi lăm vạn lượt) từ khắp nơi trên thế giới. Điều này đã động viên chúng tôi rất mạnh mẽ.

Trong năm qua, với danh nghĩa trang thông tin chuyên đề, đã có bốn lần chúng tôi trả lời phỏng vấn của các đài truyền hình là VTC, VTV 4, V.net TTXVN về đề tài văn hóa xã hội có liên quan đến học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Riêng phóng sự của Đài TH Kỹ thuật số VTC, được dựng thành phim tài liệu dài 30 phút, mang tên: “Giấc mơ dân tộc tri thức” và phát trên kênh đối ngoại VTC 10 với phụ đề tiếng Anh.

Bên cạnh đó là các bài viết về đề tài này, cũng được các báo giấy và báo mạng lớn đề cập như: Vietnamnet, Giáo dục, Tuổi trẻ, Đại Đoàn kết, Người Hà Nội, Tiền Phong, Kiến thức.net, Một Thế giới … Có trang tin đã đăng nhiều kỳ liên tục.

Ông Nguyễn Lân Bình được mời dùng cơm thân mật với lãnh đạo Viện Nghiên cứu Phan Châu Trinh tại Hội An tháng 9 năm 2017

Cũng trong năm nay, chúng tôi đã hoàn thành bản phôi của 3 cuốn sách. Nhà Xuất bản Phụ nữ sẽ phát hành cuốn “Nhời Đàn bà”, nội dung chọn lọc các bài viết của học giả Nguyễn Văn Vĩnh từ năm 1907 đến năm 1935, chuyên đề về phụ nữ. Và cuốn “Giỏ nhà ai, quai nhà nấy”, gồm hầu hết các tác phẩm thơ, kịch nói, truyện ngắn và phê bình văn học của nhà thơ Nguyễn Nhược Pháp. Hai cuốn sách này, đều được xác định sẽ ra mắt bạn đọc trong quý Một năm 2018.

Chúng tôi thành thật xin lỗi các quý vị và các bạn độc giả về sự chậm trễ so với thông báo dự kiến ra sách ban đầu, do không lường trước được hết những khó khăn trong việc dịch, hiệu đính và xác định bản gốc của tư liệu.

Cuốn “Người yêu tiếng Việt trọn đời”, chọn lọc các bài viết của học giả Nguyễn Văn Vĩnh từ năm 1907 đến 1935, có chuyên đề về chữ Quốc ngữ, sẽ do NXB Tri Thức phát hành, cũng sẽ ra mắt bạn đọc vào quý Một năm 2018.

Kế hoạch năm 2018 về dự kiến xuất bản sách của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, sẽ có thêm hai hoặc ba tác phẩm nữa tùy thuộc vào điều kiện tài chính. Đặc biệt, cuốn sách tiếp theo ba cuốn nêu trên, sẽ là cuốn sách có nội dung chuyên đề về giáo dục. Đây cũng sẽ là nội dung vô cùng hấp dẫn, khi chúng ta nhớ lại nền giáo dục Việt Nam thập kỷ 20 và 30 ở thế kỷ XX, là giai đoạn tranh tối tranh sáng trong việc hình thành một nền giáo dục đương đại, sau khi từ giã nền giáo dục khoa cử, nền tảng của xã hội quân chủ đã kéo dài cả ngàn năm trước đó.

Năm 2017, trang tin Tannamtu cũng đã cho ra mắt thêm mục Hồi đáp ý kiến độc giả. Chúng tôi thành thật biết ơn sự quan tâm của các quý vị và các bạn trong một năm qua, đối với những hoạt động của trang tin Tannamtu.com. Đặc biệt, chúng tôi vô cùng biết ơn những ý kiến thắc mắc, tìm hiểu của một số độc giả, về nhiều khía cạnh lịch sử, liên quan đến những điều được cho là nhạy cảm về đề tài học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Điều này vừa thể hiển tính tương tác, vừa chứng minh một thực tế quý giá trong việc xây dựng lòng tin đầy đủ, về một nhân vật phi thường trong lịch sử văn hóa dân tộc. Đồng thời phản ánh đúng một quy luật của xã hội về thông tin hai chiều.

Một năm, thật khó để nói rằng là dài, hay ngắn, vì thế khi kiểm điểm những việc làm được, hoặc chưa làm được, là đáp số cho mỗi con người, mỗi công việc. Đặc biệt đối với đề tài học giả Nguyễn Văn Vĩnh, là đối tượng lịch sử từng bị các thể chế chính trị mặc cảm đến mức định kiến, do tính tiên phong của ông được bộc lộ một cách thẳng thắn đến mức trần trụi trong hành xử với xã hội đương thời.

Tuy nhiên, việc làm rõ sự thật và quá khứ là một điều ai cũng biết rằng, thật khó! Chúng tôi kiên nhẫn trình bày với độc giả những tư liệu, những hiểu biết nhất định của mình về một đề tài quá lớn, so với năng lực. Vì thế, nên còn nhiều góc khuất gây băn khoăn, ngờ vực cho những người quan tâm, kể cả những người thực lòng quan tâm, và cả những người “quan tâm” nhằm phục vụ mục đích riêng của mình.

Nhiều độc giả có nguyện vọng hiểu rõ hơn về những người con của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, nhưng chúng tôi chỉ mới đề cập được một cách sơ bộ về cuộc đời và sự nghiệp của bốn người là Nguyễn giang (nhà thơ) Nguyễn Nhược Pháp (nhà thơ), Nguyễn Phổ (tình báo quân đội) và Nguyễn Dực (kỹ sư vô tuyến điện).

Hơn nữa, gia tộc Nguyễn Văn Vĩnh thật lớn, với 15 người con đẻ tồn tại trong một bối cảnh phức tạp của lịch sử đất nước ở thế kỷ 20 đầy biến động. Ông lại mất sớm, họ đã lớn lên trong những khuynh hướng chính trị khác nhau, trả những cái giá cuộc đời khác nhau, và hậu duệ của họ cũng chịu những tác động khác nhau từ thực tế của cha ông, nên cho đến giờ này, những sự khác nhau đó cũng biến thành những trở ngại không nhỏ cho lý tưởng sống hòa hợp, đồng thuận. Âu cũng là một phần trong số phận lịch sử của một đất nước.

Trang web của chúng tôi cũng có tham vọng dựng được cây phả hệ của 5 đời gia tộc học giả Nguyễn Văn Vĩnh, song vì nhiều yêu cầu cấp bách hơn, nên chúng tôi chưa thực cố gắng để thực hiện. Hy vọng trong năm 2018, điều này sẽ được hoàn thành.

Việc có độc giả quan tâm đến trường hợp của người con trai thứ 9, giáo sư, luật sư Nguyễn Phùng (1921-1997), là một nguyện vọng chính đáng. Tư liệu về luật sư Nguyễn Phùng có rất ít trong lưu trữ của gia tộc, vì ông xuất cảnh và định cư ở nước ngoài từ trước 1954. Tuy nhiên, để đáp ứng sự quan tâm của độc giả, chúng tôi sẽ có một bài viết vào dịp thích hợp đối với trường hợp này.

Các cháu chắt học giả Nguyễn Văn Vĩnh trong buổi gặp gia đình đón người thím, bà quả phụ Nguyễn Phùng về thăm quê hương tháng 10 năm 2017

Cho đến lúc này, ở một mức khiêm tốn, trang tin của chúng tôi cũng đã hoàn thành một xứ mệnh thiêng liêng, là đã giúp dư luận nhận ra Tân Nam Tử là ai? Học giả Nguyễn Văn Vĩnh đã có một sự can dự vào tiến trình xây dựng nền văn hóa chữ Quốc ngữ ở giai đoạn nào? Và những di sản của ông đã để lại những gì?

Để càng ngày càng tiến bộ, BBT chúng tôi tha thiết mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm của các quý vị và các bạn độc giả, làm sao đáp ứng nhiều hơn nữa những đòi hỏi của công chúng trong việc hiểu biết cụ thể và chính xác những gì liên quan đến sự nghiệp của học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Chúng tôi phấn đấu làm việc và tồn tại với tiêu chí:

Không thể đòi hỏi sự công bằng với lịch sử, nhưng phải phấn đấu để tìm đến một quá khứ lịch sử minh bạch!

Một lần nữa, chúng tôi xin được nhắc lại lời cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ của các quý vị và các bạn độc giả gần xa đối với đề tài học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Chúng tôi nghiêm túc xin lỗi các quý vị và các bạn độc giả những khiếm khuyết trong nhiều mặt của trang tin, và chúng tôi sẽ tìm cách khắc phục để hoàn thiện hơn nữa, nhằm mục đích phục vụ tốt trước những người quan tâm đến mình.

Chúng tôi cũng thực sự hạnh phúc và tự hào khi nhận được những đánh giá tích cực của các quý vị và các bạn về trang tin Tannamtu.com, mà điển hình là ý kiến đại diện của một nhóm bạn bè quốc tế khi viết cho chúng tôi vào ngày 18.10.2017 vừa qua như sau:

“Wow! This could be one particular of the most beneficial blogs We have ever arrive across on this subject. Actually Magnificent. I’m also an expert in this topic so I can understand your hard work”.

“Trời! Đây thực sự là một trong những blog hữu ích nhất tôi từng xem về đề tài này. Thật sự Tuyệt vời/Tuyệt diệu! Tôi cũng là chuyên gia trong lĩnh vực này nên tôi có thể thấu hiểu những khó khăn mà ông phải vượt qua để đạt được kết quả này”.

Kính chúc các quý vị và các bạn độc giả đón một năm mới 2018 ấm áp và an lành!

Chủ nhiệm website Tannamtu.com

NGUYỄN LÂN BÌNH.

Hà Nội, 30/12/2017.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *