NĂM 2016 ĐÃ QUA

Thưa các quý vị và các bạn!

Một năm qua đi với đề tài Nguyễn Văn Vĩnh, đã để lại quá nhiều những sự kiện đáng nhớ và đầy cảm xúc cho những ai yêu cái minh bạch, quý trọng cái tinh túy, cái hùng vỹ của trí tuệ con người được hun đúc trong một nhân vật hiếm hoi đến độ chưa thấy người thứ hai trong lịch sử, người đã tạo ra đầy những sự ám ảnh với những bộ óc uẩn khúc… luôn sợ sự thật và sự công bằng!

Từ quyết định lịch sử vinh danh là Danh nhân Văn hóa của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh năm 2016 đối với Nguyễn Văn Vĩnh, đến việc im lặng của các cơ quan có trách nhiệm của hai Nhà nước Việt – Pháp, trước kiến nghị về một ngày lễ quốc gia cho ngôn ngữ tiếng Việt, cũng như xác nhận vai trò của người đi đầu trong phong trào Quốc tế Francophonie. Mới thấy sự né tránh khó hiểu của các cơ quan có trách nhiệm trước đề tài này. Thực tế thấp thoáng có một lực cản nào đó mà rất nhiều người cảm giác như nó vô hình, nhưng thực chất liệu đó có phải là sự hữu ý.

Ơn Trời, thật là mỹ mãn khi nhóm người hậu sinh đã hoàn thành chuyến đi hành hương đến nơi người ta tìm thấy thi thể Nguyễn Văn Vĩnh đúng 80 năm trước, ngày 1.5.1936 tại khúc sông Sê Băng Hiêng chảy qua cầu Sê Pôn, miền Nam nước Lào đúng vào ngày sinh của ông 15.6. Chuyến đi gần năm chục con người gồm các cháu chắt trong gia tộc, các bạn bè thân hữu của làng văn hóa, những người kính trọng và tự hào vì là những người bạn gần gũi, đồng cảm với hậu duệ của gia tộc học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

le-thap-huong-15-6

Những nén hương được thắp tại chân cầu Sê Pôn ngày 15.6.2016 trong hành trình tưởng nhớ 80 năm ngày mất của học giả Nguyễn Văn Vĩnh

Xin được nhấn mạnh, rằng sứ mạng thiêng liêng của chuyến đi, đã được hoàn thành xuất sắc. Cách thủ đô Việt Nam cả ngàn cây số, đúng tại nơi người ta tìm thấy thi thể nhà báo Nguyễn Văn Vĩnh tròn 80 năm trước, đã vang lên giữa một miền núi rừng thiêng liêng, vọng trên các vách đá và dòng sông hùng vỹ, giữa Trời và Đất, giọng nói của một người đàn ông, đã thay mặt những người trân trọng văn hóa, cất lên mạch lạc, đầy lòng tự hào, với tình cảm lắng đọng sâu sắc, toàn văn nội dung bảng vinh danh của Quỹ Văn hóa mang tên người đồng chí của ông, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Tổ chức đại diện cho các tầng lớp trí thức dân sự của xã hội Việt Nam, vinh danh ông là DANH NHÂN VĂN HÓA VIỆT NAM.

Hơn ai hết, chúng tôi, những người theo đuổi việc minh chứng Nguyễn Văn Vĩnh là ai? đã nhận thức rất rõ, những gía trị thật khó đong đếm về những thành công từng bước, trong quá trình phục dựng danh dự của học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Thực tế đã đặt chúng tôi vào bối cảnh, phải coi đây là hành trình đi tìm chân lý gian nan, một thực trạng mà rất nhiều người biết nhưng không hiểu vì sao phải gian nan, trong khi mọi sự thật đều đã được đặt ra trước mắt cuộc đời này!

Đổi lại những căng thẳng triền miên, những ứng phó tâm lý không định hình được trước, trước các áp lực của cả quyền lực và cả quyền lợi, cho dù họ, những người tạo áp lực đều không thể phủ nhận vai trò đầy dấu ấn lịch sử của Nguyễn Văn Vĩnh, nhưng họ đã có những cách thức né tránh, hình như để hạn chế việc thông tin ở mức nhất đinh, và đó là sự khống chế, làm cho đề tài khó lan tỏa trong xã hội.

Vậy nhưng, chúng tôi vẫn nhận được rất nhiều sự cổ vũ và động viên của dư luận. Xã hội luôn có một bộ phận những con người trọng danh dự, khinh ghét những điều ám muội. Đó là sự thể hiện và bất chấp cái đạo lý tha hóa của xã hội, lối sống áp đặt, chỉ coi giá trị tiền bạc, vật chất là hàng đầu.

Chúng tôi, những người vẫn kiên nhẫn theo đuổi việc phục dựng chân dung cao cả của Nguyễn Văn Vĩnh, rất biết ơn các quý vị, các nhà khoa học, những người bạn chân phương của mọi tầng lớp trong xã hội, và ở mọi phương trời, đã luôn theo sát những công việc của chúng tôi được thể hiện thường xuyên qua trang tin điện tử Tannamtu.com. Trang tin của chúng tôi có thể đơn giản về bài trí, kỹ thuật, nhưng chúng tôi thật tin tưởng sự hữu ích của nội dung. Có độc giả đã bộc lộ, rằng:

 “Một bài viết tuyệt vời. Tôi đã liên tục theo dõi trang blog này và thật sự bị ấn tượng! Toàn những thông tin bổ ích tuyệt vời, đặc biệt bài vừa rồi là thông tin mà tôi rất quan tâm. Suốt một thời gian dài tôi đã đi tìm thông tin này. Xin cám ơn và chúc may mắn!”

(Excellent post. I was checking continuously this blog and I’m impressed! Extremely useful information particularly the last part I care for such
info a lot. I was seeking this certain information for a long time.
Thank you and good luck).

Hoặc:

“Tôi ấn tượng tột cùng về khả năng viết của ông cũng như cách ông tổ chức trang blog này. Ông thuê người làm hay tự ông quản lý trang blog của mình vậy? Thế nhưng cho dù là cách nào đi nữa thì các bài viết đều luôn đạt được chất lượng rất cao. Thời buổi này phát triển được một trang blog tuyệt như thế này không phải là một việc dễ thấy…”

(I’m extremely impressed together with your writing abilities and also with the structure on your weblog. Is this a paid subject matter or did you customize it your self? Either way stay up the nice high quality writing, it is uncommon to peer a nice blog like this one today…)

Thêm nữa:

“Xin chào! Các chỉ dẫn của ông trong bài viết này thực sự rất thuận lợi cho người đọc. Thường thì chính những điều chỉnh nhỏ đó, lại làm nên những thay đổi lớn. Cám ơn ông rất nhiều đã chia sẻ!”

(Greetings! Very helpful guidance on this post! It’s the small changes that make the biggest changes. Thanks a lot for sharing!).

cu-mau-p-duc

Cụ Đinh Xuân Mậu, 88 tuổi, thay mặt nhân dân và các tổ chức chính quyền,xã hội, xã Phượng Dực, phát biểu cảm nghĩ về sự kiện Nguyễn Văn Vĩnh được vinh danh là DANH NHÂN VĂN HÓA VN tại buổi lễ ở Hà Nội ngày 27.4.2016.

Chúng tôi xin phép không thống kê, tổng kết những hành xử vô cùng có ý nghĩa của rất nhiều người trong các quý vị, đã dành sự quan tâm thường xuyên cho đề tài Nguyễn Văn Vĩnh trong suốt thời gian qua. Nhớ ơn sự hậu thuẫn của các quý vị và các bạn trước công việc đầy thử thách của mình, chúng tôi luôn tâm niệm, phải giữ vững ý chí, quyết tâm, kiên nhẫn đi tiếp trên con đường mình đã chọn, không phải để tìm đến niềm vinh quang, hay lợi ích cụ thể nào, mà chỉ để chứng minh sự thật và công lý.

Chúng tôi cảm nhận đầy đủ điều mà nhà văn, nhà thơ, nhà chính trị người Anh Edward Bulwer Lytton (1803-1873) nói:

Chẳng có gì đau đớn cho làn da mịn màng của tính kiêu căng tự phụ, hơn là bị sự thật thô ráp chà vào.

(There is nothing so agonizing to the fine skin of vanity as the application of a rough truth).

Theo tập quán, chúng tôi, BBT Tannamtu.com cùng các cộng sự của mình, xin vô cùng cảm ơn những tình cảm tốt, và lòng tin của các quý vị, các bạn trước đề tài Nguyễn Văn Vĩnh nói chung và với BBT Tannamtu nói riêng. Xin cảm ơn thiện tình cùng với lòng trăn trở của nhiều người, đã luôn mong cho danh dự của học giả Nguyễn Văn Vĩnh được đặt đúng chỗ, để từ đó, ông xứng đáng là tấm gương cho các thế hệ kế tiếp, có thêm niềm kiêu hãnh về giống nòi, về trí tuệ, về lịch sử văn hóa của một dân tộc đã bị giằng xé quá nhiều.

Xin thành thật cầu chúc cho các quý vị độc giả, các chị, các anh và các bạn của trang tin Tannamtu ở mọi miền của trái đất nhiều sức khỏe và niềm vui!

Kính chúc các quý vị và các bạn có một mùa Giáng sinh an lành!

Chúc mừng năm mới 2017!

BBT. Tannamtu.com

NGUYỄN LÂN BÌNH.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *