Chuyên mục mới

Thưa các quý vị độc giả!

 

Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh là mục tiêu của cuộc cách mạng văn hóa do các nhân sỹ yêu nước ở Việt Nam tổ chức và lãnh đạo đầu thế kỷ XX, phong trào Đông Kinh Nghĩa thục.

Sinh thời, Nguyễn Văn Vĩnh là một trong những thành viên sáng lập phong trào đã luôn để tâm đến khả năng phát triển tư duy và nâng cao ý thức quan sát của người dân trước tất cả những gì đang diễn ra trong xã hội. Ông làm nhiều cách để giúp cho một cộng đồng xã hội có nhiều khả năng nhận biết và ứng phó trước những biến động trong cuộc sống hàng ngày, mà ngày nay để xử trí được những bối cảnh phức tạp đó chúng ta đã quen gọi rằng đó là nhờ dân trí.

Ngay từ tờ báo tiếng Việt đầu tiên ở Bắc Kỳ – Đăng Cổ Tùng Báo (1907) – Nguyễn Văn Vĩnh đã xây dựng những chương mục mang tính chất truyền bá, phổ biến những kiến thức phổ thông trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống. Nội dung thường được ông thể hiện qua các tiểu luận hướng đến việc làm lành mạnh xã hội, chống hủ tục mê tín, tiếp cận với những sự việc có tính khoa học, đề cao nhân phẩm phụ nữ, cổ vũ mọi người chăm làm, chăm học…

Bên cạnh đó, Nguyễn Văn Vĩnh cũng muốn chia sẻ với bạn đọc không chỉ những kiến thức xã hội thông thường, mà cả những vấn đề xã hội phức tạp ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng. Đặc biệt khi ra tờ báo chính thức hoàn toàn bằng tiếng Việt “Đông Dương Tạp Chí” (1913), độc giả đã thấy xuất hiện các chuyên mục bàn về những thói quen xấu trong cuộc sống được núp danh phong tục để khống chế người khác như: Nhời Đàn bà, Xét tật mình, Gương phong tục, Luân lý học….

Trên các trang báo của ông bên cạnh việc nêu những sự việc tiêu biểu, còn có cả các vấn đề mang tính gay cấn trong xử thế nhưng lại là sự mới mẻ trong kiến thức phổ thông. Ông luôn thận trọng với những vấn đề mình nêu lên có thể gây tranh cãi nên ông thường để lại câu hỏi: Quốc dân đồng bào nghĩ sao?

BBT.trang tin tannamtu xin được sao chép một khía cạnh, cách làm của Nguyễn Văn Vĩnh một thời để xây dựng một chuyên mục về những kiến thức ứng xử thông thường trong đời sống, xã hội nhưng đôi khi con người vì những áp lực nào đó, tự tạo ra sự căng thẳng không cần thiết và đã quên không để tâm đến việc vận dụng những kinh nghiệm của những người đi trước để lại. Những kiến thức được nêu lại trong chuyên mục này được chúng tôi thu lượm từ những nguồn thông tin có cơ sở và được cân nhắc thận trọng theo ý thức xây dựng.

Mong muốn của chúng tôi là sẽ giúp được cho ai đó trong chúng ta một cách tổng hợp những cách thức ứng xử được đúc kết bởi những người đã trải qua những tình huống nhạy cảm, những khoảnh khắc trong đời thường đòi hỏi phải có sự hiểu biết nhất định để xử trí, cũng như khả năng ứng phó với những tình cảnh éo le, tránh được những đáng tiếc không đáng có.

Chúng tôi coi đây như một loại gia vị cho các món ăn tinh thần làm nâng cao dinh dưỡng cho trí tuệ của những ai quan tâm, thích thú học hỏi, nâng cao hiểu biết.

Chuyên mục này xin được bắt đầu từ hôm nay và mang tên:

BIẾT THÊM KHÔNG THỪA.

Tannamtu.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *