Buổi chiếu phim Mạn đàm về Người man di Hiện đại lần thứ 23 tại Đại học Văn hóa Hà Nội

Vào hồi 8h sáng ngày 16/04/2008, tại giảng đường của Khoa ST&LLPB Văn học (Đại học Văn hóa Hà Nội) đã diễn ra buổi công chiếu bộ phim tài liệu về học giả Nguyễn Văn Vĩnh với nhan đề Mạn đàm về Người man di hiện đại trên màn ảnh rộng. Bộ phim gồm 4 tập, do đạo diễn Trần Văn Thuỷ và ông Nguyễn Lân Bình (cháu nội của học giả Nguyễn Văn Vĩnh) xây dựng từ đầu năm 2006 và đây là lần công chiếu thứ 23.

Buổi chiếu phim diễn ra liên tục hơn 4 giờ đồng hồ đã thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo các nhà nghiên cứu, các nhà văn, nhà thơ như: PGS.TS – Nhà văn Văn Giá, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, PGS.TS Nguyễn Thị Chiến, nhà thơ Trần Anh Thái, nhà thơ Lê Văn Triển, nhà báo Trần Hoà Bình… và đông đảo giảng viên, sinh viên của Khoa, đặc biệt là sự có mặt của ông Nguyễn Lân Bình cùng các thân nhân của học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Sau lời giới thiệu của PGS.TS – Nhà văn Văn Giá (Chủ nhiệm Khoa), tất cả mọi người cùng đứng dậy để một phút tưởng niệm tới học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Đúng vào ngày này cách đây 72 năm, học giả Nguyễn Văn Vĩnh đã qua đời, hưởng thọ 54 tuổi. Sau đó, ông Nguyễn Lân Bình nêu lý do công chiếu bộ phim này. Ông cho biết: Bộ phim được xây dựng và công chiếu nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh (15/06/1882 – 15/06/2007) và đây là lần chiếu thứ 23 đúng dịp kỷ niệm 72 năm ngày mất của học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Bộ phim đã cung cấp rất nhiều thông tin giúp người xem hiểu và đánh giá đúng những cống hiến trong việc phát triển chữ quốc ngữ và truyền bá văn hóa Việt Nam, cũng như đưa tri thức nhân loại về làm giàu cho kho tàng tri thức dân tộc của học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Trong phim có rất nhiều ý kiến đánh giá của các nhà nghiên cứu, các nhà sử học, nhà văn hóa như: GS. Phan Huy Lê (Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam), GS. Huệ Chi, GS. Chương Thâu, GS. Trịnh Văn Thảo, GS. Đinh Xuân Lâm, GS.TSKH Nguyễn Chung Tú, GS. Nguyễn Đình Đầu, nhà báo Yên Ba, nhà báo Trần Hòa Bình… Hầu hết các ý kiến đều đánh giá cao công lao của Nguyễn Văn Vĩnh đối với sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam, khẳng định đây là một con người giàu lòng yêu nước, yêu dân tộc.

Buổi chiếu phim kết thúc vào hồi 12h30’ trong niềm xúc động của tất cả mọi người đối với một nhân cách, một tài năng lỗi lạc Nguyễn Văn Vĩnh.

120511_taidaihocvanhoa1_thumb.jpg

120511_taidaihocvanhoa2_thumb.jpg

Một vài hình ảnh buổi chiếu phim

Khúc Thiện

Nguồn: http://vietvan.vn/vi/bvct/id399/Xem-phim-Man-dam-ve-Nguoi-man-di-hien-dai/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *