Tưởng nhớ học giả NGUYỄN VĂN VĨNH, kỷ niệm 79 năm ngày giỗ

Thưa các quý vị độc giả!

Trong cuộc đời mỗi người, chắc chắn ai trong chúng ta cũng đã gặp những diễn biến vô tình, những sự việc vô tình mà thoáng nghĩ… là “tự nhiên”. Nhưng khi nhìn ở góc độ tâm linh, tâm lý, chúng ta đều có quyền lý giải: nếu là điều dở, bất lợi, người đời nói, đó là do: Ma đưa lối, quỷ đưa đường! Nhưng nếu là điều lành, điều hay, người đời dạy, đó là do: Trời Phật xui khiến!

NguyenVanVinh0

Ơn Trời, hôm nay thứ Hai ngày 27.4.2015 (tức 9. 3 Âm lịch). Một người bạn ở xa gửi đến chúng tôi, BBT. Tannamtu.com bản scan bài thơ khóc sự ra đi mãi mãi của nhà báo, dịch giả NGUYỄN VĂN VĨNH của nhà giáo VŨ ĐÌNH LIÊN viết, khi mà chỉ 3 ngày nữa là ngày giỗ của Tân Nam Tử (12. 3. Âm lịch).

Trong kế hoạch sẽ xuất bản 14 tập sách “Lời Người Man di hiện đại”, có một tập sách dự định sẽ được in sau cùng, nhưng chúng tôi không gọi đó là tập 15 vì cuốn sách có nội dung riêng biệt, đó là: “Những ngày cuối cùng và đám tang Nguyễn Văn Vĩnh”. Trong nội dung tập sách này, chúng tôi cũng đã sưu tập được bài thơ khóc Nguyễn Văn Vĩnh được chép tay của nhà giáo Vũ Đình Liên vào ngày Nguyễn Văn Vĩnh qua đời.

Tuy nhiên, việc nhận được bài thơ khóc Nguyễn Văn Vĩnh của nhà giáo Vũ Đình Liên nguyên bản, với màu thời gian sâu đậm của trang sách, sâu đến mức tưởng như người ta nhìn thấy cả cõi xa xăm của thế giới vĩnh hằng… Với thời điểm mà bài thơ được gửi đến, đọc thêm một lần nữa, ai cũng sẽ giật mình khi chứng kiến những nỗi đau tê tái của nhà giáo Vũ Đình Liên trước sự mất đi mãi mãi một người như Nguyễn Văn Vĩnh. Chúng tôi không thể bình tĩnh, không thể không tự vấn rằng: điều gì đã làm cho những người đương thời xót sa đến như vậy trước cái chết của một người thường?! Điều gì đã đưa tâm hồn của một ông giáo dung dị như Vũ Đình Liên đã phải nói như hét lên rằng:

Non nước hỡi, hỡi muôn dân Nam Việt!… Hãy buồn đi và hãy cất tiếng cao, để cùng nhau than khóc kẻ anh hào, Non nước hỡi ngàn thu không về nữa….!

Vu Dinh Lien

 

Nhân lần giỗ học giả Nguyễn Văn Vĩnh thứ 79, BBT chúng tôi xin trân trọng gửi đến các bạn độc giả thân mến nỗi niềm cay đắng của chúng tôi mỗi lần nghĩ đến con người và sự nghiệp của học giả Nguyễn Văn Vĩnh.

Xin thành thật cảm ơn tấm lòng thiện tình của Nhóm sachxưa.net, cảm ơn các chị, các bác, các anh và các bạn trẻ là độc giả đã thường xuyên cổ vũ và động viên BBT chúng tôi, giúp chúng tôi bền bỉ trên con đường mình đã chọn!

Kính trọng!

TM. BBT.Tannamtu.com

Nguyễn Lân Bình.

Tóm tắt về nhà giáo Vũ Đình Liên.

Nhà giáo Vũ Đình Liên sinh năm 1913 tại Hà Nội, mất năm 1996. Ông là Nhà Giáo Nhân Dân và từng là Chủ Nhiệm Khoa tiếng Pháp của Trường ĐHQG Hà Nội. Ông là Hội viên sáng lập Hội Nhà Văn Việt Nam.

Hội trường lớn hiện nay tại  khoa Pháp Trường ĐHQG Hà Nội mang tên VŨ ĐÌNH LIÊN.

===========

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *