Điểm báo một năm về trước

Ngày 4.10.2013, buổi họp báo chính thức tại Liên Hiệp các Hội Khoa học Việt Nam ở 53 Nguyễn Du, ra mắt 3 cuốn sách đầu tiên về con người và sự nghiệp của học giả Nguyễn Văn Vĩnh đã thu hút 100% sự chú ý của giới truyền thông ở Việt Nam (xin xem Phản hồi của xã hội với sự kiện lần đầu tiên có sách về Nguyễn Văn Vĩnh và của Nguyễn Văn Vĩnh)

Picture 399

Quầy bán những cuốn sách đầu tiên về Nguyễn Văn Vĩnh tại Trung tâm Văn hoá Pháp (L’Espace) tại Hà Nội, nhân buổi giới thiệu sách do Trung tâm Văn hoá Pháp kết hợp với NXB Tri thức tổ chức vào ngày 25.10.2013.

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày xuất bản những cuốn sách đầu tiên về học giả Nguyễn Văn Vĩnh do Nhà Xuất bản Tri thức phát hành, chúng tôi xin gửi tới các quý vị độc giả của trang tin tannamtu.com một số ý kiến có tính nhấn mạnh, trong rất nhiều các bản báo và các trang tin điện tử ở Việt Nam và nước ngoài. đã nêu những cảm nhận và đánh giá việc lần đầu tiên có sách về Nguyễn Văn Vĩnh và của Nguyễn Văn Vĩnh.

1. Trang web BookHunterClub.com, nêu trong mục 100 cuốn sách nền tảng nên đọcđã xếp cuốn “ Lời Người Man di hiện đại” ở thứ tự số 18. Danh mục này được chia sẻ và đăng lại ở nhiều website chính thống, trong đó có webite của HS.SV tại Hoa Kỳ.

2. Bản tin của VOV (Đài tiếng nói Việt Nam) là cơ quan truyền thông đầu tiên ở Việt Nam, phát bình luận về việc chính thức xuất bản sách về Nguyễn Văn Vĩnh. Bản tin hồi 17h30 ngày 4.10.2014 (Chỉ sau buổi họp báo 1 tiếng), phóng viên Phương Thuý đã bình luận:

“Nguyễn Văn Vĩnh đã nhắc nhở và kiến nghị thẳng thắn với các tầng lớp cai trị, khuyến cáo họ cần phải có nhận thức thấu đáo về những tập tục cổ truyền, những hành xử mang tính tập quán trong sinh hoạt xã hội của người nông dân để tôn trọng lịch sử và không làm mất đi cái căn cốt của phong tục và truyền thống của một vùng miền, khi áp dụng những chính sách cai trị hay cải cách đối với những vùng nông thôn…/.”.

3.VnEXPRES ngày thứ Tư 9.10.2013 đăng bài: “Ra mắt sách của ông tổ nghề báo Việt Nam”, trong đó có đoạn: “Nguyễn Văn Vĩnh được coi là ông tổ nghề báo Việt Nam, nhưng đến nay bộ sách đầu tiên của ông mới ra đời”.

4.Báo Sài Gòn Tiếp Thị, số ra ngày thứ Năm 19.9.2013, đăng bài “Nguyễn Văn Vĩnh – Lời của một “người nhà quê”, có đoạn:

Trong tất cả các bài viết dưới tiêu đề Làng với người An Nam, Nguyễn Văn Vĩnh đều tự xưng là “người nhà quê chúng tôi”,

Và điều bất ngờ hơn cả là ngay ở thời đại đó, đã có một “người nhà quê” mang tên Nguyễn Văn Vĩnh nuôi mộng quảng bá ẩm thực Việt, đặc biệt là hạt gạo nước Nam ra thế giới”.

5. Báo Phụ nữ thành phố HCM, số ra ngày 8.10.2013 đăng bài: “Phong tục và thiết chế của người An Nam”, bình luận:

“Có thể nói, tập sách Phong tục và thiết chế của người An Nam đem lại cho chúng ta nhiều thông tin rất hữu ích. Giúp cho người đọc có cái nhìn toàn diện hơn về nông thôn Việt Nam với các nét sinh họa, văn hóa, kinh tế… đầu thế kỷ XX”.

 

Picture 705

Cô Cindy Nguyễn, một Việt Kiều Mỹ, là người đang làm luận văn tiến sỹ về ngôn ngữ tiếng Việt. Nhân dịp đến Hà Nội công tác, cô đã vui mừng đón nhận những cuốn sách về Nguyễn Văn Vĩnh sau 6 tháng chờ đợi và yêu cầu qua thư điện tử

 

6. Trang thông tin điện tử Văn hiến Thăng Long-Hà Nội, thuộc Sở VHTT thành phố Hà Nội đăng bình luận của tác giả Lệ Chi như sau:

“…Sau gần 1 thế kỷ, đến hôm nay, cái tên Nguyễn Văn Vĩnh đã bước ra ánh sáng với tư cách một học giả, nhà văn hoá lớn, có công hoàn thiện và phổ cập chữ quốc ngữ, đồng thời, có nhiều đóng góp cho sự ra đời của nền văn học dịch và báo chí Việt Nam./.”

7. Báo Đại Đoàn Kết, số ra ngày 8.10.2013 đăng bài “Đời làm báo và những biến cố” của tác giả Đỗ Thư đã có đoạn:

“Thành công lớn của Nguyễn Văn Vĩnh phải kể đến tờ “Nước Nam Mới” (1931-1936). Mặc dù mâu thuẫn với nhà cầm quyền nhưng tờ báo vẫn dược giải thưởng lớn tại hội chợ báo thuộc địa năm 1932 tại Paris. Đây là chi tiết mà hầu hết các nhà nghiên cứu văn hoá, báo chí ở Việt Nam đều không biết. Thế mới hay, trình độ viết báo của Nguyễn Văn Vĩnh ở thời điểm đó đã có công lực thế nào?!”.

8. TTX.VN, bản tin 19h00 ngày 4.10.2013, đã đăng bài bình luận có nhan đề: “Ra mắt tập sách đầu tiên về học giả Nguyễn Văn Vĩnh” của tác giả Minh Nguyệt, có đoạn như sau:

Thế kỷ 20 đã để lại một sự thay đổi ấn tượng trong lịch sử văn hóa Việt Nam khi người Việt chính thức sử dụng chữ viết riêng là chữ Quốc ngữ. Tạo dựng được sự thay đổi ấn tượng này có công lao của nhiều thế hệ người Việt. Nhiều người đã cống hiến những tinh hoa trí tuệ trong tiến trình quảng bá và phổ cập chữ Quốc ngữ, trong đó có học giả Nguyễn Văn Vĩnh”.

9. Báo Tuổi Trẻ, ra ngày 19.9.2013, đăng bài tin có đầu đề: “Nguyễn Văn Vĩnh-Lời Người Man di hiện đại” của tác giả Vũ Tuân, có đoạn:

“Những bài viết này sẽ đem đến cho độc giả sự hiểu biết đầy đủ và công bằng với những gì mà học giả Nguyễn Văn Vĩnh đã làm được cho nền báo chí, xuất bản và dịch thuật ở nước ta những năm đầu thế kỷ 20”.

10. Tạp chí Tia Sáng, ra ngày 5.10.2013, tác giả Thái Thanh có bài: “Ra mắt bộ sách Lời Người Man di hiện đại”, có đoạn:

“Xung quanh trường hợp của ông có nhiều nhận định khác nhau nhưng một quan điểm nổi lên và được sự đồng thuận từ nhiều phía, đó là ông có công rất lớn trong việc phát triển tiếng Việt hiện đại. Trong 30 năm lao động và sáng tạo (1906-1936), ông đã để lại một khối lượng khổng lồ các di cảo, bản dịch, bút tích liên quan đến việc xây dựng một nền văn học mới bằng chữ Quốc ngữ.”

11. Cựu Giáo sư trường đại học Dayton bang Ohio, Hoa Kỳ, chủ trang tin điện tử Viet-Studies Trần Hữu Dũng, sau khi được tiếp cận với những cuốn sách về Nguyễn Văn Vĩnh, ngày 9.10.2013, ông đã bình luận ngắn gọn: “…Những cuốn sách này mà mọi gia đình đều nên có”.

**********

#MG_0903

Gia đình ông Nguyễn Hồ (Con trai út của học giả Nguyễn Văn Vĩnh) đến thăm Nhà tưởng niệm Alexandre de Rhodes (1591-1660) tại Giáo phận Bùi Chu tỉnh Nam Định. Ông là tác giả cuốn từ điển đầu tiên Việt Nam – Bồ Đào Nha – La Tinh, in năm 1651 tại Roma.

BBT.Tannamtu.com xin phép được tóm tắt tin báo liên quan đến sự kiện lần đầu tiên xuất bản sách Nguyễn Văn Vĩnh.

Nhân dịp này, một lần nữa, xin trân trọng cám ơn các cơ quan và tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã quan tâm đến sự kiện này. Chúng tôi cho rằng, đó là những gì quý hoá và lòng tri ân đối với các bậc tiền nhân, là sự động viên những người theo đuổi mục đích phụng dựng chân dung thực của học giả Nguyễn Văn Vĩnh. Những hành xử trân trọng đó, đều như những nén hương thơm thắp trên bàn thờ người quá cố!

Chúng tôi xin chân thành biết ơn!

Trân trọng!

TM. BBT tannamtu.com

Nguyễn Lân Bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *